Một vài thông tin về luật đá gà mà người chơi nên biết

Có rất nhiều luật về đá gà theo từng vùng miền ở nước ta mà khi tham gia thì người chơi cần phải tìm hiểu cho thật rõ ràng. Các thông tin trong bài viết sau đây sẽ mang đến cho các tay chơi các kiến thức cần biết về luật đá gà hiện nay. Cùng tìm hiểu các bạn nhé!

mot vai thong tin ve luat da ga ma nguoi choi nen biet

Chấp đá gà cựa sắt

Dựa vào thể trạng trọng lượng của gà mà đưa ra cáp gà chấp

 • Đối với trạng 7l thì sẽ được tính là 1-2-3
 • Đối với trạng 8l thì sẽ được tính là 2-3-4
 • Đối với trạng 9l thì sẽ được tính là 2-4-5
 • Đối với trạng từ 1kg đến 1kg2 thì sẽ được tính là 2-4-6
 • Đối với trạng từ 1kg3 đến 1kg5 thì sẽ được tính là 3-5-7

Ví dụ là con gà nặng 7l8 cáp với con nặng 8l thì con nặng 8l dư 20wa thì sẽ phải chấp con còn lại ăn 8 theo con gà nhỏ và còn tùy vào chỗ giao trước khi lên cân gà. Nếu bạn là người mới chơi và chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên nhờ trọng tài phân định khi cân cho rõ ràng.

Còn trong tình huống đang thi đấu mà 1 con gà bỏ đi còn con kia không đuổi theo thì cũng chưa thể xử thua được. Còn nếu trường hợp con gà nằm và con kia bỏ ở 3 lần xa có 2 loại như sau:

 • Trường hợp 1: 1 con nằm còn sống trong khi con còn lại bỏ đi thì sẽ tùy vào chỗ giao nhưng đa số thì con bỏ đi vẫn chiếm ưu thế hơn.
 • Trường hợp 2: 1 con bỏ đi còn con kia thì chết, trường hợp này khá rõ ràng là con chết sẽ thua

Trước khi bắt đầu vào trận đấu thì người chơi phải hỏi rõ trọng tài để nắm rõ được luật chơi.

Chấp chơi độ gà tre

Theo luật thì gà tre dưới 1kg2, 20 wa thì tính là 1 chấm. Con gà trên 1kg2, 30wa là 1 chấm. Cụ thể theo luật thì:

 • Gà nặng hơn 20 woa sẽ có quyền được chạy (con nhẹ hơn sẽ có quyền)
 • Còn khi đá gà mình đá nó ăn 9 thì nó sẽ ăn đủ
 • Gà nặng hơn 40 woa thì gà mình đá nó ăn 8 hoặc khi đá đủ nhưng chấp cây trên cây dưới gà trên 1kg2 thì cũng tương tự như vậy mà tính tiếp tục
 • Nếu gà chạy mà miệng la thì thua, còn nếu bắt vào la thì cũng tính thua. Con gà chạy sẽ thắng con gà nằm (gà nào nằm thì con đó sẽ thường bị thua)

Đá gà theo miền Nam

Theo luật lệ miền Nam thì một phân cao sẽ bằng 3 phân ngang, con nào nặng hơn 1 lạng sẽ phải chấp 10 phút, còn hơn từ 2 lạng trở lên sẽ tính 1 lạng chấp 7 phút.

Tùy vào cách cáp gà của mình cửa dưới thì lấn lên còn gà mình ở cửa trên thì lấn xuống dưới, trong mức độ phạm vi luật cho phép là được. Còn 12 hồ leo lề là 12 hồ hết giờ hàng xáo

Đá gà theo miền Trung

Đối với luật miền Trung thì tính là 1 lạng 10 phút, còn 2 lạng là 20 phút, còn đối với hơn cao thì từ 5-10 phút tùy cao nhiều hay cao ít, còn hơn cựa thì sẽ có chỗ chấp theo dạng bịt bên dày còn bên mỏng.

Hi vọng rằng các thông tin trên đây sẽ giúp người chơi có thêm hiểu biết cũng như vận dụng để giành được chiến thắng trong các trận đấu sắp tới. Chúc các bạn may mắn!

(Vn88bet.com)

Viết một bình luận